So sánh taxi truyền thống và taxi công nghệ

Đăng bởiAdmin25-11-2022993

Bạn đang phân vân không biết nên sử dụng dịch vụ taxi truyền thống hay dịch vụ taxi công nghệ? Bởi bạn đang không biết về tiêu chí hoạt động của đơn vị này? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay ở bài viết dưới đây nhé.

Với sự phát triển vô cùng mạnh mẽ của ngành công nghệ thông tin hiện nay, thì rất nhiều các ngành nhận được rất nhiều các lợi ích, cũng như giúp họ mở ra những chiến lược kinh doanh mới.

So Sánh Taxi Truyền Thống Và Taxi Công Nghệ

Trong đó, đối với ngành taxi thì có rất nhiều các thương hiệu taxi công nghệ như Grab, Be, Uber,... đã trở nên vô cùng phổ biến tại nước ta, cũng như đã mở ra một dịch vụ taxi mới tại nước ta.

Vậy 2 dịch vụ có những gì khác nhau? Hãy cùng Taxi Ba Miền tìm hiểu ngay ở bài viết dưới đây của chúng tôi nhé, ở bài viết này chúng tôi sẽ tiến hành so sánh về 2 dịch vụ taxi này.

Taxi công nghệ phát triển ra sao và taxi truyền thống có biến chuyển như nào?

Hiện nay, tại Việt Nam có rất nhiều các thương hiệu taxi công nghệ cao đang hoạt động, tuy nhiên, nổi bật và chiếm được nhiều sự ủng hộ của khách hàng trên thị trường nhất vẫn là thương hiệu Grab.

Sơ lược qua về Grab thì thương hiệu này được ra mắt vào năm 2012 tại Malaysia với tên gọi là My Teksi và vào năm 2014 thì thương hiệu này đã ra mắt thị trường Việt Nam với tên gọi là Grab Taxi và sau đó đã mở ra một thời đại mới về taxi công nghệ.

Sự phát triển của các hãng taxi công nghệ đối với taxi truyền thống 1

Theo như thống kê vào năm 2019 của Google, Temasek Holdings và Bain & Co thì quy mô của Grab tại nước ta đạt 1,1 tỷ USD, tăng gấp 5 lần so với thời điểm mới bắt đầu gia nhập nước ta vào năm 2014.

Đồng thời vào thời điểm này, Grab cũng chiếm 73% thị phần tại Việt Nam với mức tăng trưởng luôn được ổn định với 29% trong năm 2019 này. Tức là trung bình thời điểm đó, cứ có 4 người sinh sống tại Việt Nam thì sẽ có một người sử dụng dịch vụ Grab.

Sự phát triển của các hãng taxi công nghệ đối với taxi truyền thống 2

Bởi vậy, đứng trước sự phát triển vượt trội của Grab và những thương hiệu taxi công nghệ, thì các công ty taxi truyển thống đã có nhiều sự thay đổi để có thể đảm bảo được tính cạnh tranh với các thương hiệu taxi công nghệ.

Thậm chí, các thương hiệu lớn như Vinasun, Mai Linh, Taxi Hà Nội,... đã cho ra mắt ứng dụng đặt xe công nghệ để bắt kịp thời đại, cũng như đáp ứng được mọi nhu cầu của khách hàng.

Sự khác nhau giữa taxi truyền thống và taxi công nghệ

Mặc dù được nhiều khách hàng sử dụng hơn, tuy nhiên thì chưa chắc các dịch vụ taxi truyền thống không tốt bằng taxi công nghệ. Bởi mỗi một dịch vụ taxi đều có những ưu điểm nổi bật của riêng mình, cũng như tiêu chí hoạt động khác nhau.

Sự khác nhau giữa taxi truyền thống và taxi công nghệ

Vì vậy, để giúp bạn có thể dễ dàng cân nhắc nên sử dụng dịch vụ taxi công nghệ hay truyền thống thì Taxi Ba Miền sẽ đi sâu vào cả 2 dịch vụ taxi này.

Thông tin về dịch vụ taxi truyền thống

Taxi truyền thống là dịch vụ vận chuyển và đưa đón khách hàng bằng cách liên hệ qua tổng đài mà không áp dụng các công nghệ và mạng internet. Đồng thời các đơn vị taxi truyền thống này cũng sẽ đầu tư những chiếc xe và thuê tài xế lái xe cho đơn vị của mình.

Thông tin về dịch vụ taxi truyền thống

Tuy nhiên, với ngành công nghệ thông tin phát triển như hiện nay, thì các tổng đài taxi truyền thống cũng đa cho ra mắt các app đặt xe để theo kịp quá trình phát triển của nước ta.

Khi chọn dịch vụ Taxi Truyền Thống bạn sẽ có lợi thế về thời gian chờ đợi, bởi hầu hết các bác tài rất thấu hiểu tâm lý khách hàng cũng như kinh nghiệm, thời gian cầm vô lăng trên xe là rất lâu năm.

Về chi phí của taxi truyền thống

Chi phí của một chuyến taxi truyền thống, thông thường đều được tính dựa trên số km mà khách hàng di chuyển, hiển thị trên đồng hồ của xe. Bởi vậy thông thường sẽ phải đến nơi thì các bạn mới biết được giá thành của chuyến đi.

Về chi phí của taxi truyền thống

Tuy nhiên, giá thành niêm yết của 1km của dịch vụ taxi truyền thống thường được cố định rõ ràng và sẽ không lên giá dù bất kể dịch vụ ra sao. Tuy nhiên, nếu gặp phải những tường hợp taxi "dù" thì khách hàng rất dễ bị chặt chém giá thành do đồng hồ tính phí không chuẩn.

Về khả năng giám sát và theo dõi lộ trình của taxi truyền thống

Đối với taxi truyền thống thì các bạn sẽ rất khó biết được hành trình di chuyển. Bởi vậy mà bạn đang không biết taxi của mình đang ở đâu, có đang trên hành trình đón mình hay không? Tuy nhiên, một số hãng taxi hiện nay, đã có ra mắt các ứng dụng đặt xe, giúp cải thiện vấn đề này khi phục vụ khách hàng.

Về khả năng giám sát và theo dõi lộ trình của taxi truyền thống

Về trải nhiệm đặt xe và sử dụng dịch vụ của taxi truyền thống

Các tài xế của dịch vụ taxi truyền thống thường được tuyển chọn kỹ càng, cũng như được đào tạo bài bản khi phục vụ khách hàng, bởi vậy mà bạn hoàn toàn có thể yên tâm về tay lái, cũng như phong cách phục vụ của các đơn vị taxi truyền thống.

Về trải nhiệm đặt xe và sử dụng dịch vụ của taxi truyền thống

Tuy nhiên, những người taxi này sẽ được phân tuyến từ tổng đài, nên sẽ bị hạn chế về thời gian khiến khách hàng phải chờ đợi. Đây cũng là một trong những điểm trừ mà mỗi khách hàng đánh giá về taxi truyền thống.

Thông tin về dịch vụ taxi công nghệ

Khác với các dịch vụ vừa nói trên thì dịch vụ taxi công nghệ sẽ chỉ ký kết hợp đồng và ăn chia phần trăm với tài xế qua từng chuyến đi, chứ họ sẽ không đầu từ sẵn các các dòng xe để tài xế sử dụng. Đồng thời, khách hàng cũng sẽ đặt xe và gọi xe bằng cách sử dụng ứng dụng của thương hiệu taxi.

Taxi Công Nghệ thường họ sẽ rất đầu tư về hình thức nên trông rất bắt mắt đi cùng mức giá cạnh tranh, chương trình tích điểm nhận ưu đãi lưu lại trong tài khoản khi khách hàng đăng ký trên ứng dụng của dịch vụ taxi công nghệ.

Thông tin về dịch vụ taxi công nghệ

Về chi phí của taxi công nghệ

Khác với các thương hiệu taxi truyền thống, khi nhập điểm đi và đến trên ứng dụng đặt xe thì bạn biết trước được chi phí, cũng như giá thành của lộ trình chuyến đi.

Về chi phí của taxi công nghệ

Việc này sẽ giúp bạn có thể đảm bảo không gặp phải trường hợp bị tài xế chặt chém về giá thành, cũng như tránh được trường hợp tài xế tính toán sai quãng đường di chuyển.

Tuy nhiên, thì giá thành của taxi công nghệ cũng sẽ thay đổi theo nhiều các yếu tố khác nhau như giờ cao điểm, thời tiết xấu, giá xăng tăng.

Về khả năng giám sát và theo dõi lộ trình của taxi công nghệ

Đây được biết đến là ưu điểm vô cùng vượt trội của taxi công nghệ so với taxi truyền thống, khi người dùng có thể biết trước được quãng đường mà mình cần di chuyển, cũng như biết được bao lâu thì tài xế đón mình và bạn đang ở đâu trong chuyến đi của mình.

Về khả năng giám sát và theo dõi lộ trình của taxi công nghệ

Về trải nhiệm đặt xe và sử dụng dịch vụ của taxi công nghệ

Mặc dù được ứng dụng công nghệ mới nhất nhưng khi trải nghiệm đặt xe trên các ứng dụng đôi khi cũng sẽ bị giật lag, cũng như gặp nhiều các khó khăn đối với những người lớn tuổi.

Về trải nhiệm đặt xe và sử dụng dịch vụ của taxi công nghệ

Đồng thời thì việc đăng ký làm tài xế của các thương hiệu taxi công nghệ cũng sẽ rất dễ, nên rất dễ gặp phải tình trạng tài xế phục vụ không được chu đáo, cũng như không đảm bảo được về độ an toàn khi lái xe.

Nhu cầu sử dụng dịch vụ taxi của người Việt Nam hiện nay

Thương hiệu taxi Mai Linh và taxi Vinasun hiện đang là 2 thương hiệu taxi truyền thống được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Trong khi đó thương hiệu taxi Grab Car hiện đang chiếm lĩnh thị trường taxi tại nước ta với hơn 60% người dùng dịch vụ của đơn vị này.

Nhu cầu sử dụng taxi xe ôm truyền thống công nghệ hiện nay

Mặc dù hiện nay người dùng thường sẽ thích sử dụng taxi công nghệ cao hơn 49%, nhưng tỉ lệ sử dụng linh động giữa taxi truyền thống và taxi công nghệ cũng cao với mức 28%. Điển hình tại TPHCM và Hà Nội thì các thương hiệu taxi công nghệ đang áp đảo các dịch vụ taxi truyền thống, tuy nhiên thì ở các tỉnh thành khác thì taxi truyền thống lại có tỉ lệ người dùng cao hơn so với taxi công nghệ.

Cùng đó là các thương hiệu taxi công nghệ có lợi thế ưu việt về sự tiện lợi, cũng như có những chương trình ưu đãi hấp dẫn hơn so với taxi truyền thống. Tuy nhiên sau đúc kết từ nhiều ý kiến khách hàng thì chất lượng dịch vụ thì taxi truyền thống vẫn có phần ưu việt hơn so với taxi công nghệ.

bạn chọn xe taxi công nghệ hay taxi truyền thống?

Vậy qua bài viết trên thì các bạn cũng có thể thấy 2 dịch vụ taxi này cũng có những ưu điểm và nhược điểm riêng của mình, tùy theo nhu cầu và sở thích của mình mà bạn có thể lựa chọn một dịch vụ phù hợp.

Kênh Taxi Ba Miền xin dừng tại đây, xin chào và hẹn tại những nội dung tiếp theo nhé!

Cẩm Nang Cùng Lĩnh Vực

© Copyright 2024, Công Ty Cổ Phần Công Nghệ Ánh Linh. Thiết kế website bởi Anhlinh.net