Có nên lựa chọn nghề lái taxi hay không?

Đăng bởiAdmin17-11-20222186

Bạn đang không biết có nên làm nghề lái xe taxi hay không? Hãy tham khảo ngay bài viết này của Taxi Ba Miền nhé, ở bài viết này chúng tôi sẽ nêu nên ưu điểm và nhược điểm của nghề lái xe taxi. Đảm bảo sau bài viết này bạn sẽ có thể cân nhắc được xem ngành này có phù hợp với mình hay không.

Nghề lái xe taxi là một ngành nghề đang rất được ưa chuộng trên thị trường hiện nay, được rất nhiều người tin tưởng và lựa chọn làm nghề kiếm sống cho mình với mức thu nhập vô cùng ổn định.

Chính vì vậy mà bạn cũng đang muốn lựa chọn nghề này để kinh doanh? Tuy nhiên bạn đang không biết ngành này có những ưu và nhược điểm gì?

Có Nên Lựa Chọn Nghề Lái Taxi Hay Không

Hãy yên tâm ở bài viết này Taxi Ba Miền xin chia sẻ tới các bạn những ưu và nhược điểm của nghề lái xe taxi này, giúp bạn có thể đưa ra những quyết định chính xác khi lựa chọn ngành nghề này để kiếm sống.

Ưu điểm của ngành lái xe taxi

Là một ngành nghề đang rất được ưa chuộng trên thị trường hiện nay, thì nghề lái xe taxi có rất nhiều các ưu điểm và lợi thế. Bởi vậy vì thời gian có hạn, nên dưới đây chúng tôi sẽ chỉ kể đến một vài những ưu điểm nổi bật của ngành nghề này.

Không phải phụ thuộc vào bất kỳ ai

Khi lựa chọn nghề lái xe taxi bạn sẽ không phải phụ thuộc vào bất cứ một ai khi có thể lựa chọn thoải mái các cung đường cho xe chạy, cũng như địa điểm đón khách.

Không phải phụ thuộc vào bất kỳ ai

Đồng thời bạn cũng sẽ chủ động hơn rất nhiều trong công việc khi có thể làm việc bao lâu tùy thích mà không bị ai quản lý (kể cả đối với các tài xế làm việc cho các doanh nghiệp).

Lấy công làm lời

Khi làm nghề lái xe taxi thì người tài xế cũng đồng thời cũng chính là ông chủ, cũng như bạn cũng sẽ chính là người lao động và tạo ra lợi nhuận cho chính mình.

Khí lái xe taxi bạn sẽ phải chủ động quản lý tất cả mọi thứ trên xe, cũng như chi phí vận hành và gia thành dịch vụ với khách hàng. Nếu bạn đang làm việc cho các doanh nghiệp taxi thì các bạn sẽ phải tự thỏa thuận trực tiếp về tiền công, cũng như chi phí hoạt động xe của mình.

Lấy công làm lời

Chính vì vậy mà tiền lương cửa các tài xế còn phải phụ thuộc rất nhiều vào thời gian làm việc của mình, tuy nhiên nếu làm việc chăm chỉ thì thu nhập của các tài xế lại là một con số vô cùng lý tưởng.

Thời gian làm việc vô cùng linh hoạt

Khi làm nghề lái xe taxi thì người tài xế cũng đồng thời có thể tùy chọn ngày và thời gian để mình có thể nghỉ ngơi. Bởi vậy mà bạn có thể tùy chọn giờ làm theo thời gian biểu của bản thân, cũng như công việc gia đình hằng ngày để làm việc.

Thời gian làm việc vô cùng linh hoạt

Tuy nhiên, vì là một nghề lấy công làm lãi, nên nếu thời gian làm việc của bạn quá ít thì cũng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến thu nhập. Đồng thời việc lựa chọn cung giờ làm việc cũng sẽ ảnh hưởng đến lượng khách mà bạn nhận điển hình từ khoảng 23h đến 7h sáng ngày hôm sau, lượng khách sẽ vô cùng ít.

Nhược điểm khi làm nghề lái taxi

Đối với ngành nghề nào cũng vậy, có mặt tốt thì cũng sẽ có những mặt tiêu cực, và nghề taxi cũng sẽ không ngoại lệ và có rất nhiều những nhược điểm. Vì thời gian có hạn, nên dưới đây chúng tôi sẽ chỉ kể đến những nhược điểm nổi bật của ngành này.

Áp lực trung của ngành tài xế taxi

Thực sự mà nói thì nghề lái xe taxi là một ngành nghề sẽ có rất nhiều những áp lực khi phải chạy xe đường dài và chạy xe vào ban đêm, cũng như việc phải làm hài lòng và đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng.

Áp lực trung của ngành tài xế taxi

Đôi khi người tài xế còn rất dễ gặp phải triệu chứng như tress, thiếu ngủ,... gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần, khi thường xuyên phải làm việc về đêm, cũng như việc thường xuyên gặp phải khách hàng khó tính. Bởi vậy sức khỏe là một trong những yêu cầu cần thiết hàng đầu khi làm nghề lái xe taxi.

Bản thân dễ rơi vào trạng thái vô kỹ luật

Đôi khi do nhu cầu của khách hàng mà người tài xế đôi khi sẽ bị động rơi vào những tình huống vi phạm luật giao thông như chạy quá tốc độ, cũng như vượt đèn đỏ.

Bản thân dễ rơi vào trạng thái vô kỹ luật

Đồng thời, thời gian sinh hoạt của bạn cũng sẽ rất dễ bị rối loạn bởi đôi khi khách hàng có nhu cầu sử dụng xe trái vào đúng thời gian nghỉ ngơi, cũng như sinh hoạt gia đình của bạn.

Phải tiếp xúc nhiều với các cám dỗ

Nghề lái xe taxi là một nghề phải tiếp xúc với rất nhiều các khách hàng và đủ các loại người trong xã hội. Bởi vậy mà những người tài xế taxi sẽ thường xuyên phải đối mặt với những cám dỗ, tệ nạn xã hội trong quá trình phục vụ khách hàng.

Phải tiếp xúc nhiều với các cám dỗ

Điển hình là việc các tài xế taxi sẽ rất thường xuyên được các khách hàng mời rượu trong những chuyến đi đường dài, từ đó dẫn đến việc không giữ được tỉnh táo khi lái xe, dẫn đến những tai nạn không đáng có xảy ra.

Yêu cầu cao về giao tiếp

Thông thường, đối với những người tài xế taxi mới vào nghề thì đôi khi khả năng giao tiếp sẽ không tốt, nên rất dễ làm khách hàng buồn chán trong các chuyến đi và làm mất lòng khách hàng.

Bởi vậy để có thể đáp ứng được nhu cầu của khách hàng, cũng như tạo không khí vui vẻ khi trải nhiệm dịch vụ của khách hàng thì yêu cầu về kỹ năng giao tiếp của nghề lái xe taxi là rất cao.

Yêu cầu cao về giao tiếp

Vậy bên trên là những ưu điểm và nhược điểm về nghề lái xe taxiTaxi Ba Miền chia sẽ tới các bạn. Theo chúng tôi, nếu bạn là một người yêu thích sự tự do về thời gian làm việc, cũng như không thích ngồi một chỗ thì đây sẽ là một công việc lý tưởng dành cho bạn.

Cẩm Nang Cùng Lĩnh Vực

© Copyright 2024, Công Ty Cổ Phần Công Nghệ Ánh Linh. Thiết kế website bởi Anhlinh.net